Tin tức

Eat Clean xu hướng ăn hiện nay

( 10-12-2022 - 01:42 PM ) - Lượt xem: 800

Eat-Clean có nghĩa là một chế độ ăn sạch và sống khỏe, tức là ăn những thức ăn dưới dạng nguyên thủy nhất, ít chế biến nhất, ăn những nguyên liệu cơ bản và tự nhiên, không sử dụng các chất bảo quản chất tạo màu, tối giản quá trình chế biến và hạn chế đưa gia vị vào để cảm nhận được hương vị tự nhiên nhất.

Chế độ ăn Eat Clean

Eat Clean là gì?
Eat Clean hay Clean Eating, là một xu hướng dinh dưỡng tập trung vào việc nạp thức ăn vào cơ thể dưới dạng nguyên thủy nhất. Cụ thể, khi thực hiện chế độ ăn này, chúng ta sẽ tuân thủ nguyên tắc không chế biến thức ăn quá kĩ ở nhiệt độ cao để thực phẩm giữ lại được nhiều dưỡng chất nhất.dạitunglam.com sẽ gợi ý 5 nguyên tắc đơn giản đến không thể đơn giản hơn giúp bạn duy trì chế độ ăn Eat Clean sạch và lành mạnh dễ dàng áp dụng dù bạn đi đến bất cứ nơi đâu.

Quy tắc số 1 của chế độ ăn Eat Clean: Chỉ chọn thực phẩm toàn phần

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI  VÀ  XUẤT NHẬP KHẨU  THỰC PHẨM XANH

Thực phẩm toàn phần trong chế độ ăn Eat Clean có nghĩa là thực phẩm tươi, nguyên bản chưa qua chế tạo, biến đổi với các thành phần nguyên cám, nguyên hạt. Ví dụ: bạn chỉ nên ăn yến mạch thô và quả dâu tươi thay vì ăn bánh bông lan dâu. Đối với các món ăn chế biến sẵn, hãy chọn các món vừa được nấu từ thực phẩm tươi, chứ đừng chọn đồ đóng hộp và các nguyên liệu hoá học, chất tạo màu, tạo mùi, chất bảo quản. Ví dụ: nên ăn bánh flan nhà làm được làm từ trứng tươi và sữa tươi chứ đừng ăn bánh flan công nghiệp chế biến từ bột sữa, bột trứng, chất tạo mùi và đường hoá học.

Quy tắc số 2: Giữ cho bữa ăn tối giản

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI  VÀ  XUẤT NHẬP KHẨU  THỰC PHẨM XANH

Nguyên liệu tươi ngon thì không cần chế biến quá nhiều thành phần và gia vị, món ăn cũng sẽ ngon lành. Khi nấu hoặc mua món ăn, hãy chọn thành phần và cách nấu đơn giản nhất: hấp, luộc, áp chảo với một chút dầu ô liu, muối thay vì nướng, chiên, xào với cả chục loại gia vị, nước sốt. Tuy ít món nhưng bữa ăn vẫn phải đảm bảo đủ chất: tinh bột tốt (gạo lứt, bánh mì nguyên cám, khoai lang, hạt diêm mạch,…), đạm nạc (từ thịt trắng, hải sản các loại nấm, đậu), chất xơ và vitamin, khoáng chất (từ rau, củ, quả, trái cây), chất béo tốt (từ dầu ô liu, dầu mè, dầu dừa, quả bơ,…). Ví dụ một bữa ăn trong chế độ ăn Eat clean đơn giản đầy đủ dinh dưỡng chỉ cần có: Ức gà và rau củ áp chảo bằng dầu mè ăn cùng cơm gạo lứt.

Quy tắc số 3: Ăn chậm, nhai kỹ

Nếu chưa quen, hãy thử một mẹo sau: đặt muỗng, đũa của bạn xuống bàn sau mỗi lần múc một muỗng hoặc gắp một miếng. Như vậy bạn sẽ có thêm thời gian để nhai thức ăn thật kỹ trước khi ăn miếng tiếp theo. Trong chế độ ăn Eat Clean, tập trung vào hương vị của từng miếng, bạn sẽ biết trân trọng thực phẩm cũng như hiểu rõ những gì mình đang cung cấp cho cơ thể hơn.

Quy tắc số 4: Ăn đúng giờ

Hãy lập thời gian biểu trong ngày cho việc ăn và tuân thủ nghiêm túc dù bận rộn đến thế nào. Cố gắng không để hai bữa ăn cách xa nhau quá 4 tiếng. Ví dụ như: Ăn sáng lúc 7h, ăn trưa lúc 11h, ăn xế lúc 15h, ăn tối lúc 18h hoặc 19h. Việc ăn theo đồng hồ sinh học như vậy sẽ giúp hệ thống cơ quan nội tạng (nhất là bao tử) của bạn khoẻ mạnh hơn, hoạt động hiệu quả hơn và hấp thu dưỡng chất tốt hơn,

Quy tắc 5: Lắng nghe cơ thể

Hãy ăn khi bạn thấy hơi đói và ngừng khi cảm thấy no 7 phần. Nghĩa là đừng bỏ đói cơ thể mà cũng đừng nuông chiều nó quá mức. Hãy lắng nghe điều cơ thể đòi hỏi đồng thời lập tính kỷ luật cho nó. Từ những bữa ăn trước, tính toán lượng thức ăn cho bữa tiếp theo để đừng bị dư hay thiếu, dẫn đến tình trạng ăn không đủ hay cố nhồi nhét.